Slider
 

Dọc theo dòng sông Nahanni hùng vĩ và oai vệ nhất khu vực Bắc Mỹ, du khách sẽ đặt chân đến Vườn Quốc gia Nahanni với hệ sinh thái động vật lẫn thực vật vô cùng phong phú cùng những khung cảnh thiên nhiên nên thơ. 

 vuon quoc gia nahanni 2

Vườn Quốc gia Nahanni được thành lập vào năm 1976 và được ghi danh vào danh sách “Di sản thế giới” vào năm 1978. Từ khi thành lập cho đến nay, vườn quốc gia này đã có nhiều thay đổi đáng kể. Vào năm 2009, Canada đã mở rộng diện tích của khu rừng thêm 2.500.000 hecta để thành lập ra Khu bảo tồn Vườn Quốc gia Nahanni. Đến nay, Vườn Quốc gia Nahanni có tổng diện tích khoảng 3.000.000 hecta và là nơi bảo vệ quan trọng đối với di sản địa chất thuộc hệ thống sông Nahanni. Hơn 95% tài sản Di sản thế giới hiện nằm trong Khu bảo tồn Vườn Quốc gia Nahanni.

Vườn Quốc gia Nahanni sở hữu những khung cảnh thiên nhiên vô cùng kỳ vĩ. Các dãy núi sa thạch, đá phiến sét và đá vôi bị chia cắt ở khu vực phía Đông và trung tâm vườn quốc gia tạo nên một cảnh quan tương phản rõ rệt với dãy Ragged. Khi nhìn từ trên cao, du khách sẽ được ngắm nhìn hai khung cảnh kỳ quan vô cùng khác lạ và đặc biệt. Vườn Quốc gia Nahanni bao gồm các phần của cao nguyên Hyland, dãy núi Selwyn, cao nguyên Liard, đồng bằng Mackenzie và dãy núi Mackenzie và một phần chính của dòng sông Nahanni.

vuon quoc gia nahanni 3

Khung cảnh thiên nhiên bên trong Vườn Quốc gia Nahanni vô cùng phong phú và đa dạng với các kiểu địa hình khác nhau. Đó là bậc thang tự nhiên với độ cao 30m được tạo nên từ những gò đất Tufa được gọi là “Rabbitkettle Hotspring” nằm bên dưới Thung lũng Ragged Range, tạo nên một cảnh tượng như những nấc thang lên thiên đường.

vuon quoc gia nahanni 4

Vườn Quốc gia Nahanni cũng nổi tiếng với những rãnh núi sâu đến 1.000m và những thác nước lớn vô cùng kỳ vĩ cùng với hệ thống hang động đá vôi độc đáo. Những dãy núi đá granit và đá vôi được các con sông cắt ngang tạo thành các thác nước lớn, trong số đó nổi tiếng nhất là Thác Virginia. Thác Virginia là một trong số những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ nhất tại Bắc Mỹ, nếu đã từng đến đây, bất kỳ ai cũng sẽ vô cùng kinh ngạc trước cảnh núi non hùng vĩ với thác nước đổ từ trên đỉnh núi xuống sông sâu 90m. Ở giữa thác nước sừng sững một chỏm núi với tên gọi Manson.

vuon quoc gia nahanni 5

Trung tâm của Vườn Quốc gia Nahanni nằm ở phía Nam sông Nahanni. Ở đây có 4 hẻm núi lớn với tên gọi lần lượt theo số thứ tự là: hẻm Thứ Nhất, Thứ Hai, Thứ Ba và Thứ Tư… tạo nên một dòng sông nước trắng xóa hùng vĩ. Tên gọi “Nahanni” xuất phát từ tiếng thổ dân Dene và được hiểu theo nghĩa là “Tinh thần”.

vuon quoc gia nahanni 6

Toàn bộ khu vực vườn quốc gia này có địa chất địa mạo đặc biệt được tạo thành qua quá trình kiến tạo hàng triệu năm của trái đất. Hệ thống những suối nước nóng tại đây cũng vô cùng nổi tiếng.

Không chỉ có vậy, Vườn Quốc gia Nahanni còn có hệ thống thực vật rất đa dạng. Các kiểu thảm thực vật ở đây là sự chuyển tiếp và giao thoa của hai quần xã sinh vật chính: rừng cây cận sinh và vùng lãnh nguyên núi cao Nearctic. Loại thực vật chủ yếu là vân sam trắng và cây dương mọc dày đặc ở đáy thung lũng. Ở độ cao hơn trên sườn núi phía bắc, chủ yếu là vân sam đen. Gần thác Virginia là các loại cây như: Taiga vân sam, đường tùng, địa y và một số loài phong lan. Ở lãnh nguyên Alpine thì loài cây đặc trưng là cói, địa y, cỏ và cây bụi xuất hiện trên các ngọn núi cao hơn của các dãy Tlogotho, Headless và Tang. Bạc hà dại, cây kim tước vàng, cây hoa muồng vàng và nhiều cây aster là một trong rất nhiều loài cây thực vật có hoa mọc rất nhiều các suối nước khoáng gần sông Flat.

vuon quoc gia nahanni 7

Bên cạnh đó, Vườn Quốc gia Nahanni có tới 40 loài động vật có vú bao gồm: sói xám, gấu xám, gấu đen, tuần lộc rừng, nai sừng tấm, hươu đuôi trắng, dê núi, cừu Dall và hải ly. Và có tổng cộng 170 loài chim thuộc 29 họ đã tìm thấy bao gồm chim ưng peregrine, đại bàng vàng, thiên nga thổi kèn và đại bàng hói. Đặc biệt, khu vực giữa những hẻm núi tạo nên những con sông và những thác nước hùng vĩ, là nơi sinh sống nhiều loài cá hồi và cả những loài cá hồi hiếm có của Bắc Mỹ.

Cũng tại Vườn Quốc gia Nahanni còn có hệ thống ruộng bậc thang rất đặc biệt. Đây là hệ thống ruộng được hình thành ở độ cao dưới 30m. Những thửa ruộng này được cư dân trong các làng lân cận đào núi tạo thành để trồng trọt. Các nhà khoa học cho biết, các di chỉ được tìm thấy còn có dấu tích của các loài vật nuôi như dê núi.

vuon quoc gia nahanni 8

Khi đến tham quan Vườn Quốc gia Nahanni, du khách hãy thử cảm giác đi bộ đường dài tuyệt vời ở thung lũng sông Nahanni. Hãy đi trên con đường đi bộ được lát ván sẵn dẫn đến đài quan sát nước hoặc chuyến đi bộ mất cả ngày để có thể đến đỉnh núi Sunblood hay chuyến đi bộ đến khu cắm trại thác Virgina.

vuon quoc gia nahanni 9

Du khách cũng có thể đặt các chuyến đi bè hoặc thuyền để ngắm nhìn cảnh vật hai bên trên dòng sông Nahanni. Tuy nhiên, những cuộc phiêu lưu bằng thuyền chỉ dành cho những vị khách đáp ứng được tiêu chí cơ bản để tránh những trường hợp xấu. Và sẽ có những hướng dẫn viên trên mỗi chiếc thuyền để giới thiệu cho du khách về vườn quốc gia này.

Thêm Vườn Quốc gia Nahanni vào hành trình du lịch Canada của du khách, đó chắc chắn sẽ là ý tưởng tuyệt vời mang đến những trải nghiệm thật khó quên! Ngoài ra, “xứ sở lá phong” rộng lớn vẫn còn vô vàn những điểm tham quan lý tưởng đang chờ đón du khách khám phá!