Slider
 

Nằm ở phía Đông mũi Cape Bathurst, Tây Bắc Canada và tiếp giáp Bắc Băng Dương, ngọn đồi Smoking luôn xuất hiện mờ ảo bởi những cột khói nghi ngút quanh năm. Những cột khói thường xuất phát từ những sườn núi gần bờ biển sau đó tạo thành những cột khói dài chạy dọc từ dưới, tạo thành một lớp mờ ảo bao phủ cả ngọn đồi. Bất kể mùa hè hay đông, những cột khói vẫn không ngừng phủ trắng ngọn đồi.

Smoking Hills 2

Đồi Smoking được tìm thấy từ những năm 1800 bởi thuyền trưởng người Irelend - Robert McClure - khi ông cùng đoàn thám hiểm tới Bắc Cực để truy tìm sự biến mất bí ẩn của người đồng nghiệp Sir John Franklin, người rời Anh Quốc 5 năm trước đó. Đoàn thám hiểm vượt qua Thái Bình Dương, tiến vào Bắc Băng Dương qua eo biển Bering, chèo thuyền về phía Đông qua Point Barrow, Alaska. Cuối cùng, đoàn kết hợp với một nhóm thám hiểm khác cũng đến từ nước Anh. Khi tiếp cận cửa sông Horton trên biển Beaufort gần Cape Bathurst, nơi thuộc phía vùng Tây Bắc Canada, thuyền trưởng nhận thấy những đám khói lớn phía xa. Nghi ngờ khói bốc lên do đốt lửa trại và cũng có thể là tín hiệu của người đang cầu cứu, thuyền trưởng người Anh cử đội tìm kiếm tới điều tra. Tuy nhiên, đội tìm kiếm không phát hiện được gì ngoài cột khói dày bốc lên từ miệng núi lửa trong lòng đất. Các thủy thủ trở về với mẫu đá còn cháy âm ỉ. Khi họ đặt mẩu đá xuống mặt bàn gỗ của thuyền trưởng, thậm chí nó đốt cháy thành lỗ nhỏ.

Lúc bấy giờ, các giả thuyết đều cho rằng những làn khói đó xuất phát từ những miệng núi lửa ngầm dưới đáy biển. Nhưng tất cả những giả thuyết đó đều bị phủ nhận bởi khu vực này không hề có núi lửa. Sau một thời gian nghiên cứu và khám phá, các nhà khoa học đã kết luận rằng các cột khói trên Đồi Smoking bắt nguồn từ loại đá phiến dầu. Đây là một loại đá trầm tích, chứa các khoáng chất như: lưu huỳnh, pyrite (khoáng chất sắt sunfua kết tinh) và than nâu. Khi các vách đá bị xói mòn, chúng lộ ra, phản ứng với oxy và bốc cháy. Hiện tượng này diễn ra liên tục tạo nên những cột khói tỏa không ngừng.

Trong khu vực cũng có rải rác những vũng nước màu đỏ ruby có tính axit và giàu lưu huỳnh. Nồng độ lưu huỳnh cao đồng nghĩa với việc không gian nồng nặc mùi trứng thối.

Smoking Hills 3

Các lớp đá trầm tích ở đây không chỉ tạo ra những cột khói bí ẩn mà còn tạo nên một màu sắc rực rỡ, bắt mắt cho các sườn đồi. Đại dương bao la với những con sóng vỗ bờ tung bọt trắng xóa khiến cảnh tượng thêm hùng vĩ, huyền ảo, đẹp tựa thiên đường. Ai có cơ hội ngắm nhìn bức tranh thiên nhiên độc đáo này cũng trầm trồ, thán phục trước sự kỳ diệu của tạo hóa.

Hiện tượng những ngọn đồi bốc cháy với đám khói dày đã diễn ra trong nhiều thế kỷ. Các nghiên cứu chứng minh người dân bản địa từ lâu đã đến đây thu thập than để phục vụ sinh hoạt. Cách đồi bốc khói gần 97km, Paulatuk là ngôi làng gần ngọn đồi nhất. Trong tiếng Inuvialuktun, "Paulatuk" có nghĩa là "nơi của bồ hóng", còn được hiểu là "điểm than". Điều này góp phần làm sáng tỏ giả thiết khoa học trên.

Smoking Hills 4

Hiện tại, ngọn đồi Smoking vẫn chưa được khai thác cho việc du lịch bởi đất nước Canada muốn giữ lại vẻ nguyên sơ và bí hiểm nguyên bản. Hầu hết những người đặt chân lên đồi Smoking đều là các nhà thám hiểm, nhà nghiên cứu khoa học. Nếu du khách muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp nơi đây thì chỉ có thể tiếp cận bằng máy bay trực thăng hoặc đường thủy. Du khách có thể nghỉ ngơi tại ngôi làng Paulatuk nằm gần Đồi Smoking, sau đó xuất phát sớm vào buổi sáng.

Đồi Smoking là một trong những địa danh có một không hai ở Canada. Nếu có cơ hội du lịch Canada, du khách nên ghé tham quan và chiêm ngưỡng kỳ quan này nhé!