Slider
 

Khi bạn đến Canada, ngoài những quy định chung tại các sân bay quốc tế khác thì Canada cũng còn một số điều mà bạn cần lưu ý.

1. Kiểm tra lại giấy tờ cần thiết

10 cach chong mat important id

Hộ chiếu, chứng minh thư, visa nhập cảnh, visa du lịch,..và một ít tiền lẻ bên ngoài phòng hở phát sinh thêm các chi phí ở sân bay.

2. Quy định hành lý

- Hành lý đem theo người: theo quy định, mỗi hành khách di chuyển từ Việt Nam sang Canada được đem theo 2 kiện hành lý, mỗi kiện không quá 30kg, và một túi xách. Bạn hãy ghi đầy đủ tên và địa chỉ của bạn ở Canada lên hành lý của bạn để tránh thất lạc.

10 cach chong mat suitcase label

- Quy chế an ninh, đem hành lý hộ người khác: Hạn chế tối đa việc đem hành lý giúp người khác bởi tại sân bay có quy định an ninh rõ ràng về việc này. Chỉ đem hành lý giúp người khác trừ khi biết rất rõ nội dung hàng hoá bên trong là gì.

3. Các thủ tục tại sân bay Việt Nam

viet check in

Nơi làm thủ tục tại sân bay Việt Nam

- Đăng ký lên máy bay: Tại sân bay Tân Sơn nhất hay Nội Bài, bạn sẽ vào phòng quốc tế. Khi vào cửa, bạn sẽ phải xuất trình vé máy bay hay hộ chiếu cho nhân viên an ninh.
- Gửi hành lý: Khi đăng ký tại quầy thủ tục, bạn sẽ gửi hành lý của mình cùng lúc. Chú ý, hành trình bay của bạn sẽ được transit ở một nước khác, vì vậy, khi làm thủ túc, bạn phải nếu rõ với nhân viên hàng không là hành lý cần được gửi đến nơi cuối cùng tại Canada, nếu không có thể hành lý sẽ thất lạc tại một sân bay trung chuyển nào đó.
- Phí sân bay: Sau khi đăng ký ở quầy vé, bạn mua lệ phí sân bay trước khi vào làm thủ tục tại quầy hải quan.
- Mẫu hải quan: Sau nhiều năm cải tiến, mẫu hải quan đã thống nhất với mẫu xuất nhập cảnh trở thành một mẫu duy nhất. Trên mẫu này, bạn cần khai báo chủ yếu là các loại tiền đem theo (nếu có trên 7000$) và một số loại hàng hoá thuộc diên cần khai báo như văn hoá phẩm v.v…
- Cách khai báo: Sau khi điền xong mẫu XNC/ hải quan. Bạn trình ra cho nhân viên hải quan ở quầy hải quan cùng với hộ chiếu. Nhân viên sẽ đóng dấu và đưa lại cho bạn cả hai liên của mẫu.
- Mẫu xuất nhập cảnh: Cùng nằm trong mẫu hải quan là mẫu xuất nhập cảnh. Trong phần khai này, bạn cho biết họ tên, địa chỉ, mục đích ra nước ngoài, số hiệu chuyến bay v.v…
- Xuất trình giấy tờ: Khi lên đến quầy công an ra cửa khẩu, bạn trình ra mẫu XNC/ hải quan. Nhân viên công an sẽ thu lại một liên (màu vàng). Bạn cần giữ kỹ liên này để trình báo lại cho công an cửa khẩu trong lần về VN. sau đó.
- Cửa hàng miễn thuế: Sau khi qua khỏi công an cửa khẩu, bạn vào phòng chờ. Tại đây bạn có thể mua các loại hàng hoá “miễn thuế”. Nhưng hãy cẩn thận! giá cả các mặt hàng có thể không rẻ chút nào, có khi còn đắt hơn mua bên ngoài.

4. Đến cửa khẩu Canada

canada checkin

Nơi soát hành lý tại sân bay Canada

- Các cửa khẩu chính của Canada: máy bay đến Canada sẽ đáp xuống một trong các sân bay quốc tế của quốc gia này, thường là Vancouver, Toronto hay Montreal – là 3 thành phố chính của Canada. Từ đây, bạn sẽ tiếp tục đi đến các địa điểm khác trong đất nước Canada. Theo quy định, khi đến cửa khẩu đầu tiên của Canada, bạn sẽ phải lấy tất cả hành lý của mình ra để làm thủ tục nhập cảnh và hải quan, sau đó chuyển tiếp đi các nơi khác trong nội địa (nếu có).
- Tờ khai hải quan: Gần đến Canada, tiếp viên sẽ phát cho bạn một tờ khai hải quan (kiêm mẫu di trú) gồm một tờ duy nhất. Bạn có thể điền vào tờ khai bằng một trong hai thứ tiếng chính thức của Canada là Anh hay Pháp.
- Tiền mặt: Nếu bạn đến Canada với số tiền hơn 10,000 đô Canada, bạn phải nói rõ số tiền này cho nhân viên hải quan biết. Nếu bạn không làm vậy, bạn có thể bị phạt và tiền của bạn có thể bị tịch thu. Tổng số tiền có thể được tính dưới các dạng: tiền mặt, chứng khoán, hối phiếu ngân hàng, séc, séc du lịch, hoặc lệnh chuyển tiền.
- Khai báo tại cửa khẩu: Bạn cầm tờ khai hải quan đến trước quầy làm chủ tục nhập cảnh vào Canada. Nhân viên hải quan đón tiếp bạn sẽ hỏi bạn đến Canada làm gì.
- Hành lý: Rời khỏi phòng đi trú, bạn đi lấy hành lý ở khu vực băng chuyền (carrousel, conveyor) và đẩy ra ngoài cửa. Khi ra đến ngoài, bạn giao lại tờ khai hải quan cho nhân viên hải quan đứng trực ở đây. Nếu không có gì cần khám hành lý. Tại đây, nhân viên hải quan sẽ yêu cầu bạn mở vali túi xách … cho họ kiểm tra. Xong xuôi bạn sẽ được chỉ lối ra ngoài.

Đó là những điều bạn cần lưu ý khi nhập cảnh vào Canada, bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo thêm các kinh nghiệm du lịch khác về hành lý để chuyến đi du lịch của bạn được trọn vẹn.

Sưu tầm