Slider
 

Bảo tàng Hoàng gia Ontario còn được biết đến với 1 tên gọi khá thú vị: Công trình pha lê. Nằm ở thành phố Toronto đất nước Canada, Ontario được đánh giá là bảo tàng lịch sử tự nhiên và văn hóa thế giới lớn nhất đất nước này. Đây cũng là bảo tàng lớn thứ 5 ở khu vực Bắc Mĩ với khoảng 40 khu triển lãm cùng với đó là hơn 6 triệu hiện vật khác nhau. Cùng chúng tôi tìm hiểu về địa điểm du lịch này nhé .

royal ontario museum 1

Bên ngoài bảo tàng Ontario vào ban đêm

   Bảo tàng được thiết kế bởi vị kiến trúc sư nổi tiếng trên thế giới Daniel Libeskind. ROM là 1 trong những dự án bảo tàng lớn nhất trên thế giới lúc bấy giờ và cũng là 1 trong những dự án văn hóa nổi bật và trọng yếu nhất của đất nước Canada.

royal ontario museum inside

Một góc lịch sử đồ đá bên trong bảo tàng Ontario

    Thực chất bảo tàng này vốn được phục hồi lại từ 1 viện bảo tàng đã được xây dựng từ thế kỉ XIX. Lúc công trình bảo tàng hoàng gia Ontario hoàn thành cũng là lúc thành phố đón nhận 1 tác phẩm kiến trúc đột phá. Đây cũng có thể coi là 1 tuyệt tác văn hóa tạo được ấn tượng vô cùng mạnh mẽ của thành phố Toronto.

royal ontario museum inside2

Khu vực thời kỳ đô đá trưng bày lượng lớn các hiện vật thảo cổ học về các loài khủng long

    Điểm mấu chốt làm cho viện bảo tàng này trở thành 1 công trình độc nhất vô nhị đó chính là sự ảnh hưởng của cách tân và truyền thống, của những mỗi quan hệ từ lịch sử cho đến thời hiện đại. Viện bảo tàng mang lối kiến trúc độc đáo với những gấp nếp và dốc đứng theo phong cách hiện đại kết hợp với những khối lăng trụ đan xen vào với nhau. Bạn sẽ cảm tưởng như mình đang chiêm ngưỡng 1 tác phẩm nghệ thuật chứ không đơn giản chỉ là 1 tòa nhà khổng lồ thông thường.

Royal Ontario Museum inside3

Một góc văn hóa qua các mốc thời gian

    Với kinh phí lên đến 270 triệu USD, công trình này trở thành 1 trong những chiến dịch xây dựng tiêu tốn tiền nhất nhưng cũng là công trình thành công nhất từ trước đến nay trong các công trình bảo tàng văn hóa ở Canada.

     Cấu trúc thép bọc nhôm kính kết hợp với những ô cửa sổ chằng chịt, bảo tàng đã gây được ấn tượng cho những người đến tham quan ngay từ vẻ bên ngoài. Bảo tàng được chia làm 2 khu: khu lịch sử văn hóa và khu lịch sử tự nhiên. Với hơn 6 triệu hiện vật, bạn sẽ khám phá ra được rất nhiều điều về quá khứ cũng như lịch sử của nhân loại, những bước thăng trầm từ xưa đến nay hay công cuộc chinh phục thiên nhiên của loài người.

royal ontario museum inside chinese connerjpg

Không những chỉ Canada, viện bảo tàng còn lưu giữ nhiều cổ vật từ các nền văn hóa khác - Một góc văn hóa Trung Hoa.

    ROM có đến 12 bộ phận đến từ khu lịch sử tự nhiên. Đó là những khu: côn trùng học, thực vật học, ngư học, bò sát học, ngành động vật hữu nhũ, ngành động vật không xương  sống, khoáng vật học, địa chất học, ngành cổ sinh vật học các loài có xương sống, ngành cổ sinh vật học các loài không xương sống, ngành nghiên cứu loài chim, nấm học. Ở sảnh chính còn có 1 gian trưng bày những hóa thạch của khủng long đã được tìm thấy.

   Khu vực lịch sử văn hóa là nơi tập hợp những nghiên cứu khảo cổ cùng với những hiện vật gắn với nền văn hóa khắp thế giới như châu Âu, Ai Cập, châu Phi, Cận ĐÔng, Rome… Đến với các phòng trưng bày ở đây, bạn sẽ có những cái nhìn khái quát và tổng quan hơn về điêu khắc và nghệ thuật đền đài Trung Hoa, nghệ thuật nghề thủ công vùng Tây Á, lịch sử ngành dệt may các khu vực…

   Có thể nói bảo tàng hoàng gia Ontario là bảo tàng chiếm đến hơn 80% các hiện vật trưng bày trong số các bảo tàng ở khắp đất nước. Đây thực sự là 1 điểm đến mà bạn không nên bỏ qua trong hành trình khám phá Canada. Nếu có dịp ghé thăm đất nước này đừng bỏ qua việc tham quan tác phẩm kiến trúc mang tính cách mạng của nhà thiết kế Libeskind nhé!