Slider
 

 Canada là một đất nước có nền văn hoá đa dạng, với sự giao thoa của nền văn hoá Mỹ cũng như văn hoá châu Âu. Đây cũng là đất nước có sự di cư lớn nên tương đối cởi mở, qua thời gian là một đất nước giàu văn hoá. Khi du lịch Canada, bạn nên chú ý một số văn hoá giao tiếp cơ bản của người Canada nhé!

1.Văn hóa gặp gỡ chào hỏi

 Khi gặp gỡ một người Canada, nghi thức chào hỏi phổ biến nhất đó chính là bắt tay. Tuy nhiên tại một số nơi như Quebec hay các thành phố nói tiếng Pháp, khi gặp bạn bè thân thiết hay người trong gia đình, người Canada thường ôm và hôn nhẹ lên gò má, hôn lên má trái rồi lên má phải, họ cho rằng như thế sẽ thân thiện hơn. Dù vậy thì việc ôm hôn phù hợp hơn nếu hai người gặp gỡ là nam – nữ hoặc nữ – nữ, còn với nam – nam, họ vẫn sẽ chọn cách bắt tay.

chao hoi

Giao tiếp với người Canada đôi khi cũng không đơn giản.

 Khi giao tiếp, người Canada cũng rất coi trọng ánh mắt. Ánh mắt không nhìn thẳng vào người đối diện khi nói có thể bị xem là đang né tránh điều gì đó, hoặc không tôn trọng đối phương. Do đó khi giao tiếp với người Canada, các bạn hãy nhớ giữ ánh mắt và không quên nở một nụ cười thân thiện nhé.

chao hoi2

Giao tiếp bằng ánh mắt cũng rất được người Canada chú trọng.

 Mặc dù người Canada có xu hướng nhanh chóng xưng hô bằng tên thay vì họ, nhưng vì phép lịch sự, hãy xưng hô bằng họ cho đến khi giao tiếp đủ thân mật và bạn được cho phép gọi bằng tên.

 Về các vấn đề cá nhân, bạn sẽ bị coi là bất lịch sự khi hỏi tuổi, đối với cả nam và nữ. Với đối tượng khoảng dưới 30 tuổi thì việc này dễ được chấp nhận hơn. Vấn đề cân nặng cũng ít khi được đề cập đến, tuy nhiên với đối tượng giao tiếp là nam, và nếu có ý định khen về thân hình của họ thì bạn vẫn có thể hỏi về cân nặng.

2.Hỏi về vấn đề cá nhân

Việc hỏi tuổi của nam và nữ đều là bất lịch sự. Hỏi tuổi một ai đó thường dễ được chấp nhận hơn khi họ ở độ tuổi dưới 30. Hỏi về trọng lượng dễ được chấp nhận hơn khi người được hỏi trông rắn rỏi, nhất là khi hỏi để khen. Thông thường hỏi người nam về điều này thì dễ được chấp nhận hơn là phái đẹp. Khen một ai đó về việc giảm cân thì rất được hoan nghênh. Nhưng khen ai đó không khéo léo về việc giảm cân do bệnh tật là một lỗi giao tiếp.Hỏi về vấn đề công việc hay thu nhập đối với người Canada đôi khi được xem là bất lịch sự.

tro chuyen

Hỏi về cá vấn đề cá nhân đôi khi được xem là khiếm nhã với người Canada.

3.Tiền bạc

Một số người ở Canada có thể thảo luận về sự giàu sang, của cải hay thành tựu theo cách có thể bị xem là khoe khoang trong xã hội khác. Việc hỏi thông tin về lương bổng là không lịch sự và trong một số nơi có thể bị cấm. Khi trả tiền, cần phải đặt tiền gọn gàng vào tay người nhận, nếu không có thể bị coi là thô lỗ. Trong ngân hàng, nhân viên đặt tiền lên bàn cho khách. Trong quán bar, người ta để tiền lên bàn của người phục vụ quầy.

ngoai te cad

Chủ động nói về thu nhập được xem là bình thường ở Canada nhưng khi bị động thì người hỏi được xem là thô lộ.

4. Văn hóa cụng li.

 Việc chúc rượu mà không cụng ly ngày càng trở nên phổ biến vì việc cụng ly đôi khi bị coi là quá khách sáo. Trừ những dịp lễ cưới hay lễ kỷ niệm việc đề nghị được chúc rượu theo cách trang trọng là không phổ biến lắm. Tuy nhiên, khi ai đó làm việc này, mọi người cũng đều hưởng ứng cho dù đang ở trong hoàn cảnh nào. Người Canada chỉ chúc rượu trang trọng một lần trong suốt buổi tiệc. Thậm chí, nhấc ly mới rót lên và nói chúc mừng ở những lần sau cũng không phù hợp với phong tục và có thể bị xem là học đòi.Trong nhà hàng, chỉ cần ra hiệu nhẹ cho người phục vụ, thí dụ bằng cách gật đầu là họ đã chú ý.

cung li

Cụng li ở Canada đôi khi được xem là  khách sáo.

 Trong nhà hàng đông đúc hay khi người phục vụ không chú ý thì nói “xin thứ lỗi,…”. Bạn có thể dùng ngón tay trỏ với lòng bàn tay hướng về phía người phục vụ, cằm nâng lên hay chỉ cần nhướng mày. Trừ trường hợp thức ăn rất tệ, tiền thưởng nên cho người phục vụ trong những nhà hàng mà người phục vụ mang thức ăn đến tận bàn. Trong nhà hàng, tự rót rượu cho mình là một lỗi trong giao tiếp. Hãy để ý tới ly của người khác và rót cho họ. Để tránh uống quá nhiều, chỉ cần bỏ ly gần đầy. Khi rót rượu hãy dùng tay phải, tay trái nhẹ nhàng để gần khuỷu tay kia.

5.Đi giày

 Tại Canada, việc tháo giày khi vào nhà là phổ biến và cần làm. Một trong những yếu tố liên quan đến việc tháo giày là khí hậu nóng, lạnh, hay có tuyết. Một vài gia đình yêu cầu tháo giày vì lý do truyền thống, nhưng nhiều hơn là do tránh để tuyết theo vào nhà.

mang giay

Ở Canada, việc tháo giày khi vào nhà là việc nên làm

6.Tặng quà

 Thông thường, người Canada thường tặng quà nhau trong dịp sinh nhật và Giáng sinh. Nếu bạn được một người Canada mời đến nhà dùng bữa tối, bạn có thể chọn mua một hộp socola, một bó hoa hay một chai rượu. Đặc biệt ở thành phố Quebec, nếu bạn muốn tặng rượu cho ai đó, hãy chắc chắn đó là chai rượu ngon nhất, tốt nhất bạn có thể mua. Hoặc không, khi được mời đến dùng bữa tối của người Quebec, tặng hoa cũng là một hình thức phổ biến và được yêu thích. Nhưng cần nhớ là không được tặng hoa lily trắng, vì ở Canada, hoa đó chỉ dùng trong đám tang. Các du khách đến Canada cũng đừng tặng tiền như một món quà nhé, người Canada thường không hay làm như vậy. Còn nếu bạn là người được nhận quà, khi nhận quà hãy bóc quà ngay tại đó.

bocqua

Việc bóc quà ngay khi vừa nhận là nên làm khi bạn ở Canada.

7. Văn hóa khi dùng bữa

Văn hoá dùng bữa ở Canada nhìn chung khá thoải mái và không có nhiều nghi thức. Tại thành phố Quebec thì có một số hình thức nhỏ, khá giống với hầu hết các nghi thức tại bàn ăn của phương Tây:

- Bạn nên cầm dĩa bằng tay trái và cầm dao bằng tay phải
- Chờ chủ nhà bắt đầu dùng bữa rồi mới được dùng, không nên ăn trước khi chủ nhà bắt đầu
- Khi ăn không chống hai khuỷu tay của bạn lên bàn
- Bạn có thể từ chối dùng thêm đồ ăn hay uống mà không cần giải thích bất cứ điều gì
- Để thừa một chút thức ăn ở cuối bữa vẫn có thể được chấp nhận

van hoa dung bua

Văn hóa dùng bữa cũng rất được Canada trân trọng

Trong một bữa tiệc ngày nay ở Canada, việc chúc rượu mà không cụng ly ngày càng trở nên phổ biến vì việc cụng ly đôi khi bị coi là quá khách sáo. Trừ những dịp lễ cưới hay những bữa tiệc kỉ niệm, thì việc chúc rượu theo cách trang trọng cũng ít phổ biến.

Trên đây là một số điểm cơ bản trong văn hoá giao tiếp với người Canada, các bạn hãy ghi nhớ và dùng đúng trong những trường hợp giao tiếp khi bạn đi du lịch đến Canada nhé!